Bất động sản miền Trung: Đà Nẵng đang là “đầu tàu”

02/07/2018 09:27

Bất động sản miền Trung: Đà Nẵng đang là “đầu tàu”

Đà Nẵng đang giữ vai trò “đầu tàu” của thị trường bất động sản miền Trung với hơn 50 dự án đã và đang được triển khai; tuy nhiên cần có giải pháp phù hợp tránh xảy ra tình trạng “bong bóng” tại khu vực này...

Đó là một trong những nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo "Bất động sản miền Trung - thực trạng và hướng phát triển bền vững" mới được tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua.

Đà Nẵng giữ vai trò “đầu tàu”

Tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, chính quyền địa phương xác định phát triển kinh tế biển, du lịch biển là ngành kinh tế mũi nhọn. Việc xây dựng các chính sách thu hút đầu tư, thu hút người tài,… tại các tỉnh miền Trung trong thời gian qua đã mang lại kết quả rõ ràng. Bên cạnh đó, sự chênh lệch về giá đất so với các thị trường lớn của phía Bắc và phía Nam là một lợi thế khiến BĐS miền Trung trở nên sôi động trong thời gian qua. 

Thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn đang giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối ổn địnhThị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn đang giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định

Theo thống kê, đối với phân khúc BĐS và khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp, miền Trung đã được chọn là điểm dừng chân của hàng loạt nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: VinaCapital, Vingroup, Sungroup, Sovico Holding…. Tính đến cuối năm 2017, Đà Nẵng có khoảng 800 căn biệt thự nghỉ dưỡng và gần 7.700 căn hộ khách sạn (condotel). Ở phân khúc thấp hơn 1 chút, Nha Trang – "kinh đô" condotel với 22.837 condotel và hàng loạt BĐS nghỉ dưỡng lớn chủ yếu đến từ các nhà đầu tư trong nước. Đáng chú ý, đã xuất hiện hàng loạt dự án đất nền tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế….

Đặc biệt, tại thị trường bất động sản Đà Nẵng thời gian gần đây có sự nở rộ của hàng loạt các dự án từ phân khúc cao cấp đến bình dân, với đa dạng loại hình từ bất động sản nghỉ dưỡng đến đất nền, phong phú về sản phẩm từ Condotel đến officetel hay Shophouse…. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của dự án bất động sản ở nhiều địa phương trong cả nước đang có dấu hiệu chậm lại nên nhiều chuyên gia BĐS tỏ ra lo ngại trước những tiêu cực về một thị trường BĐS "bong bóng" tại khu vực này.

Trên thực tế, theo đánh giá của các chuyên gia, Đà Nẵng đang giữ vai trò “đầu tàu” của thị trường bất động sản miền Trung trước những dấu hiệu chững lại vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, Thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn đang giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, phần lớn các dự án tại Đà Nẵng vẫn đang được triển khai đúng tiến độ, tạo niềm tin cho nhà đầu tư về tiềm năng và triển vọng của thị trường Đà Nẵng.

Cần chấn chỉnh hoạt động môi giới bất hợp pháp

Trước việc thị trường đang có dấu hiệu chậm lại, biên độ chênh giữa cung và cầu có dấu hiệu tăng cao, nhiều ý kiến bày tỏ sự tán thành với giải pháp của Ngân hàng Nhà nước trong việc siết tín dụng vào bất động sản. Theo các chuyên gia, về bản chất việc này sẽ không tác động nhiều đến các doanh nghiệp có phương án tài chính tốt với định hướng phát triển bền vững, đồng thời cũng làm cho việc triển khai xây dựng và phát triển ổn định hơn. Đối với nhà đầu tư thứ cấp, họ cân nhắc lựa chọn nhà đầu tư uy tín, các sản phẩm và dự án này có đầy đủ tiêu chuẩn pháp lý để tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, các ý kiến thảo luận cũng nhận định để xảy ra tình trạng “sốt bong bóng bất động sản” như trong thời gian gần đây, lĩnh vực môi giới bất động sản cũng có phần trách nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, các sàn giao dịch và môi giới bất động sản ra đời là đáp ứng nhu cầu kết nối cung – cầu của thị trường. Tuy nhiên, nếu người làm môi giới và sàn giao dịch không tuân thủ pháp luật, tuân thủ các nguyên tắc nghiệp vụ về thị trường, về sản phẩm, khách hàng…tất yếu sẽ làm xuất hiện thị trường ảo, tạo nguy cơ bong bóng và gây rủi ro cao cho các nhà đầu tư bất động sản, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản và rộng hơn là cả nền kinh tế.

Tuy nhiên, trước những biến đổi không ngừng của thị trường, ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam cho rằng: “Bất động sản muốn phát triển bền vững yêu cầu đầu tiên phải là bền vững trong lòng dân. Hãy làm cho sự thành công, thắng lợi của nhà đầu tư bất động sản cũng phải là thành công, thắng lợi của người dân có đất bị thu hồi do giải tỏa thực hiện dự án”.

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, nhằm chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng, từ tháng 4.2017, TP này đã ban hành công văn nhằm chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản. Trong đó, Sở Xây dựng thường xuyên cập nhập các thông tin về dự án UBND TP đã phê duyệt, các dự án đủ điều kiện bán được phê duyệt hình thành trong tương lai trên cổng thông tin điện tử TP.

(Theo Enternews)

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tính năng hỗ trợ

Tin đã lưu